Vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội Huyện được Hội Nông Dân xã Tiên Phong phát huy hiệu quả

06/06/2024 10:31

Thời gian qua, cùng với việc vận động hội viên phát huy vai trò trong các phong trào vì cuộc sống cộng đồng, Hội Nông dân xã Tiên Phong đã làm tốt công tác ủy thác vay vốn từNgân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn để phát triển kinh tế.

KTHND_14_06.2024.jpg

Hội đoàn thể, Tổ TK&VV thực hiện công tác kiểm tra sử dụng vốn sau cho vay

Thực hiện Văn bản ủy thác đã ký với Ngân hàng CSXH Huyện, Hội Nông dânxã Tiên Phongtăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các chương trình tín dụng ưu đãi đến đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tại địa phương, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn vay kịp thời và thuận lợi.

Đến nay,tổng dư nợ vốn vay thông qua Hội Nông dân xã quản lý đạt 15 tỷ 686 triệu đồng, với 258 hộ vay, tại 6 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Riêng 5 tháng đầu năm 2024, Hội Nông dân xã đã giúp cho 53người lao động thiếu việc làm được tiếp cận vốn vay với số tiền 3.920 triệu đồng, 15 hộ gia đình vay vốn để xây 2 công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường nông thôn với số tiền vay là 300triệu đồng, 06 hộ gia đình vay vốn cho 06 sinh viên đi học với số tiền vay 120 triệu đồng.Một số chương trình tín dụng ưu đãi Hội Nông dân xã đang triển khai đó là: Cho vay giải quyết việc làm (số dư 10 tỷ 088 triệu đồng), cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo(số dư1 tỷ 424 triệu đồng), chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (số dư 3 tỷ 140triệu đồng), cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (số dư 818 triệu đồng)…

Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả không để thất thoát, lãng phí, Hội Nông dân xã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát người vay và bình xét công khai, dân chủ từng đối tượng vay vốn. Saukhi được giải ngân tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn trong vòng 30 ngày và hằng năm tổ chức kiểm tra 100% sốTổ Tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý. Chính vì thế mà chất lượng nguồn vốn đảm bảo, không có nợ quá hạn.

Việc cho vay ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của nhiều gia đình hội viên đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Đồng thời thông qua hoạt động ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, cán bộ Hội cũng nắm rõ hơn, sâu sát hơn tâm tư nguyện vọng của hội viên từ cơ sở.

“Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện để quản lý và phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, chúng tôi xác định đây cũng là nhiệm vụ chính trị to lớn không những giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn góp phần đẩy lùi tín dụng đen, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương” - Đồng chí Trần Thị Ngọc Bích- Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết thêm.

Trần Thị Ngọc Bích- CT HND xã