Vốn tín dụng chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống tại xã Tiên Phong

17/12/2021 07:47

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhất là phụ nữ nghèo và những gia đình có phụ nữ làm chủ. Với vai trò là đơn vị nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tiên Phong đã nỗ lực đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến với các hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

IMG_1621998298061_1622015047641.jpg

Hội viên phụ nữ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế

Gia đình chị Nguyễn Thị Sang, hiện sống tại thôn Bằng Lũng là hộ nghèo  nhiều năm của xã, được vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư trồng cây ăn quả và mua  bò sinh sản để chăn nuôi. Chị Sang phấn khởi cho biết: “Tôi không nghĩ gia đình mình sẽ có cuộc sống như bây giờ. Tất cả đều nhờ có nguồn vốn ưu đãi mà Ngân hàng Chính sách xã hội dành cho người dân chúng tôi, chúng tôi được vay vốn ưu đãi, sử dụng đúng mục đích vào trồng trọt, chăn nuôi mà không cần có tài sản để thế chấp, từ đó đã giúp gia đình tôi thoát nghèo”.

IMG_20211215_160649.jpg

Hội viên phụ nữ xã Tiên Phong tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện

Cũng như chị Sang, hoàn cảnh gia đình chị Trần Thị Minh Thơm, hiện sống tại thôn Kim Bí từng rất khó khăn. Gia đình có 4 khẩu, lấy chồng là người dân tộc thiểu số, thiếu đất sản xuất, chị được bà ngoại cho 1 mảnh đất nhỏ, dựng tạm nhà để ở khi ra riêng, tài sản trong gia đình không có gì đáng giá. Thông qua sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị được vay vốn ưu đãi để phát triển nghề may gia công với số tiền 50 triệu đồng. Sau một thời gian được vay vốn, nhờ chịu thương, chịu khó làm nghề, đến nay chị Thơm đã có cuộc sống khấm khá hơn, có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập để đảm bảo cuộc sống gia đình.

Chị Sang và chị Thơm chỉ là 2 trong số hàng trăm phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách mà Hội LHPN xã Tiên Phong là “cầu nối” để chuyển tải nguồn vốn này đến với hội viên phụ nữ trong xã.

Tính đến nay, Tổng dư nợ ủy thác do Hội Phụ nữ xã quản lý là 11 tỷ 437 triệu đồng với 06 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), 268 hội viên phụ nữ và người dân đang vay. Chất lượng tín dụng đảm bảo không có nợ quá hạn. Bên cạnh đó Hội LHPN xã cũng tích cực tuyên truyền để hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở các thôn trong xã nhằm tạo lập vốn tự có của từng gia đình hội viên. Đến nay đã có 268 hội viên tham gia với số tiền 358 triệu đồng.

Để có được kết quả này, Hội LHPN xã đã nỗ lực thực hiện tốt nội dung công việc do Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác như: tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; hướng dẫn thành lập và quản lý Tổ TK&VV; triển khai và thực hiện tốt công tác bình xét vay vốn đảm bảo công khai, đúng đối tượng thụ hưởng; cùng với Ban quản lý Tổ TK&VV thực hiện kiểm tra việc sử dụng vốn sau khi được vay; đôn đốc người vay sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn, gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của Tổ TK&VV.

Đồng chí Trần Thị Duyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: “Trong thời gian tới Hội tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập trung rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo làm chủ hộ, để vận động, hỗ trợ hội viên được tiếp cận với các chương trình tín dụng ưu đãi của ngân hàng, tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo, phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận vốn vay kịp thời để đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đẩy lùi nạn tín dụng đen, đảm bảo công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Lê Huy Phương