Tổ chức đối thoại trực tiếp với tô chức, cá nhân về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính năm 2023

06/07/2023 08:13
  1. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
  1. Mục đích:
  • Cung cấp thông tin và tuyên truyền, giải thích chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về TTHC, giải quyết TTHC về lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện.
  • Nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của tổ chức, cá nhân gặp phải trong thực hiện TTHC, kịp thời tháo gỡ, giải quyết hoặc kiến nghị cấp trên giải quyết đối với trường hợp không thuộc thẩm quyền.
  • Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, công chức tham mưu giải quyết TTHC.
  1. Yêu cầu:
  • Việc tổ chức đối thoại phải đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, thẳng thắn, trung thực, cởi mở, hợp tác, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân được tham gia phát biểu ý kiến và nêu những vướng mắc liên quan đến TTHC.
  • Đảm bảo mọi phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về TTHC phải được tiếp nhận đầy đủ, xử lý kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.
  • Lãnh đạo cơ quan cùng cán bộ chuyên môn giải đáp những nội dung tổ chức, cá nhân đăng ký đối thoại.
  1. NỘI DUNG:
  • Lãnh đạo UBND xã chủ trì điều hành hội nghị;
  • Công chức đầu mối thực hiện công tác kiểm soát TTHC, công chức tham mưu giải quyết TTHC;
  • Tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã.
  1. Hình thức tổ chức: Đối thoại trực tiếp
  • Những phiếu đăng ký tham gia đối thoại đúng nội dung, gửi đúng thời gian quy định, được trả lời, giải đáp trực tiếp tại Hội nghị đối thoại. Trường hợp tổ chức, cá nhân được mời dự Hội nghị đối thoại, vì lý do khách quan có báo cáo Ban tổ chức Hội nghị vắng mặt, UBND xã sẽ gửi kết quả trả lời, giải đáp theo địa chỉ ghi trên phiếu đăng ký tham gia đối thoại.
  • Những phản ánh, kiến nghị trực tiếp tại Hội nghị đối thoại nếu chưa thể giải đáp ngay, UBND xã sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể; những phản ánh, kiến nghị vượt thẩm quyền, UBND xã tiếp thu, tổng hợp báo cáo cấp trên xem xét giải quyết.
  1. Nội dung đối thoại
  • Giải đáp những vướng mắc của tổ chức, cá nhân về TTHC và giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết UBND xã. Cụ thể các nội dung như sau:

+ Về thủ tục hành chính: đề nghị bãi bỏ, bổ sung, thay thế, thêm mới TTHC.

+ Đối với từng TTHC: về thành phần hồ sơ; thời gian thực hiện; mức phí, lệ phí; cách thức thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC.

+ Cơ quan thực hiện: điều chỉnh thẩm quyền thực hiện đối với cấp huyện, cấp xã.

+ Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các cơ quan tổ chức thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC.

+ Tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC.

• Những sáng kiến, giải pháp, kiến nghị, đề xuất nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết TTHC trên địa bàn xã.
  1. Thời gian, địa điểm:

Thực hiện 02 lần/năm 2023, cụ thể:

1. Lần thứ nhất:
  • Tổ chức xong trước ngày 08/6/2023.
  • Tiếp nhận, phân loại, chuyển phiếu đăng ký tham gia đối thoại của tổ chức, cá nhân đến các thôn, khu  xử lý, thời gian đến 31/5/2023. Đơn vị tổng hợp: Văn phòng HĐND&UBND xã.
  • Công chức chuyên môn tham mưu trả lời, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị theo phiếu đăng ký tham gia đối thoại, báo cáo gửi về UBND xã qua Văn phòng HĐND&UBND xã để tổng hợp.
  • Tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp, thời gian cụ thể sẽ thông báo sau, thực hiện xong trước 30/6/2023.
    1. Lần thứ hai:
  • Tổ chức xong trước ngày 30/11/2023.
  • Tiếp nhận, phân loại, chuyển phiếu đăng ký tham gia đối thoại của tổ chức, cá nhân đến các thôn, khu  xử lý, thời gian đến 25/11/2023. Đơn vị tổng hợp: Văn phòng HĐND&UBND xã.
  • Công chức chuyên môn tham mưu trả lời, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị theo phiếu đăng ký tham gia đối thoại, thời gian: Từ 25/11/2023 đến 29/11/2023. Báo cáo gửi về UBND xã qua Văn phòng HĐND&UBND xã (email: vpubtienphong@gmail.com) để tổng hợp xong trước 30/11/2023.
  • Tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp,thời gian cụ thể sẽ thông báo sau, thực hiện xong trước 31/12/2023.
  1. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
  1. Văn phòng HĐND&UBND
  • Đăng tải Kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp với tổ chức, cá nhân về TTHC và giải quyết TTHC trên Cổng thông tin điện tử của xã.
  • Tiếp nhận, tổng hợp phiếu đăng ký tham gia đối thoại; phân loại nội dung, chuyển công chức chuyên môn thực hiện.
  • Tổng hợp, xây dựng nội dung chương trình Hội nghị, báo cáo kết quả Hội nghị đối thoại.
  • Bảo đảm kinh phí thực hiện các nội dung theo Kế hoạch.
  1. Công chức chuyên môn
  • Tham mưu lãnh đạo UBND xã  trả lời, giải quyết những nội dung tổ chức, cá nhân phản ánh, kiến nghị theo phiếu đăng ký tham gia đối thoại do Văn phòng HĐND&UBND xã chuyển đến. Trường hợp không thuộc trách nhiệm giải quyết, tham mưu văn bản hướng dẫn tổ chức, cá nhân liên hệ đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết và kiến nghị cấp trên giải quyết đối với trường hợp không thuộc thẩm quyền.
  1. Tô chức, cá nhân trên địa bàn

Gửi phiếu đăng ký tham gia đối thoại (bản giấy hoặc bản điện tử) theo mẫu đến địa chỉ: Văn phòng HĐND&UBND xã, thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội; địa chỉ Email: vpubtienphong@gmail.com; hoặc gửi ý kiến trên Cổng Thông tin điện tử xã tại mục tiếp nhận ý kiến công dân.