GIỚI THIỆU VỀ XÃ TIÊN PHONG

10/08/2021 15:45

Tiên Phong là xã bán sơn địa nằm ở phía đông nam huyện Ba Vì, phía bắc giáp xã Đông Quang, phía nam giáp xã Thụy An, phía đông giáp xã Cam Thượng, phía tây giáp thị trấn Tây Đằng. Diện tích 7km2, dân số 8470 người, 2481 hộ gia đình chia làm 05 thôn: Thanh Lũng, Vị Nhuế, Bằng Lũng, Kim Bí, Đông Phong 16 khu dân cư. Nơi đây là một vùng đất cổ xứ Đoài, có dân cư sinh tụ và lập làng từ lâu đời. Trong suốt chiều dài lịch sử, trải qua hàng ngàn năm xây dựng và phát triển, người dân nơi đây đã đổ biết bao xương máu, sức lực tạo dựng quê hương, vun đắp cho mảnh đất này nhiều truyền thống quý báu. Đó là truyền thống đoàn kết cần cù trong lao động, dũng cảm kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai địch họa.

Trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân xã Tiên Phong đã đoàn kết một lòng theo Đảng, phát huy truyền thống quê hương lập nhiều thành tích, chiến công đóng góp vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước.

Với những thành tích vẻ vang, những chiến công đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến Nhà nước đã trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho địa phương vào năm 2005. Đó là niềm vinh dự tự hào của cán bộ và nhân dân Tiên Phong.

Trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng quê hương người dân nơi đây luôn đoàn kết, cần cù, sáng tạo, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác tiềm năng lợi thế tự nhiên sẵn có ở địa phương để đưa nền kinh tế từng bước phát triển không ngừng.

Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, địa phương đã biết phát huy nội lực, sức mạnh của toàn dân, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương đã đem lại những kết quả đáng phấn khởi. Từng bước nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân. Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện của địa phương; Đảng ủy- HĐND xã chỉ đạo thành công Đại hội các chi bộ và Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 được thành công tốt đẹp, chỉ đạo về đích nông thôn mới, được Uỷ ban nhân dân thành phố tặng cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2020. Cuối năm 2020, cả xã Tiên Phong có 5/5 làng được công nhận danh hiệu Làng văn hóa. Hàng năm trên 85% các hộ đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Công tác giáo dục, y tế đã có nhiều thay đổi tích cực, phong trào khuyến học khuyến tài luôn được nhân dân quan tâm và đã có nhiều con,em đạt thành tích cao trong học tập cũng như công tác. Năm 2021 hộ nghèo trên toàn xã còn 18 hộ chiếm 0,86%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55.020.000 đồng/người/năm. Những công trình xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở phục vụ đời sống văn hóa, phúc lợi dân sinh như điện, đường, trường, trạm khang trang, kiên cố đã hiện hữu trên địa bàn xã. Tạo nên diện mạo nông thôn mới ở địa phương trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương đất nước. Những kết quả, thành tích đó sẽ là động lực, cũng là hành trang vững chắc tạo đà đưa quê hương Tiên Phong tiếp tục phát triển vượt bậc hơn nữa trong thời kỳ hội nhập, đổi mới và phát triển hiện nay.